Nên chọn thi IELTS General hay Academic?

Mục lục

Nên thi IELTS General hay Academic là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

IELTS Academic và General là gì?

IELTS Academic và General là hai dạng thi chủ yếu của chứng chỉ IELTS nhằm đánh giá tổng quát trình độ sử dụng 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết của một người.

Ngoài ra, hai mô hình này còn có sự tương đồng về thời gian thi của từng kỹ năng và hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

thi-ielts-general-hay-academic-1

IELTS Academic và General Training khác nhau như thế nào?

Để phân biệt IELTS General và Academic, cũng như trả lời câu hỏi IELTS Academic khác gì General, bạn thể dựa vào các yếu tố sau:

Mục đích sử dụng

IELTS Academic là bài thi học thuật dành cho những người muốn đi du học nước ngoài, tuyển thẳng đại học và nhận học bổng. Trong khi đó, IELTS General chủ yếu thiên về kiểm tra trình độ tiếng Anh trong giao tiếp và cuộc sống. Vì thế dạng thi này thích hợp với những ai có nhu cầu tới các nước sử dụng tiếng Anh với mục đích nhập cư, xin việc ở công ty nước ngoài.

Độ khó của đề thi

Vì thiên về học thuật nên khối lượng kiến thức và cách chấm điểm của IELTS Academic có phần hóc búa hơn IELTS General.

Cấu trúc đề thi

Cấu trúc đề thi Speaking và Listening của hai dạng thi IELTS Academic và General tương tự nhau, điểm khác biệt của hai loại hình này thể hiện chủ yếu ở kỹ năng Writing và Reading.

Cấu trúc đề Reading:

  • IELTS Academic: gồm 3 bài đọc dài được viết dưới hình thức như mô tả, tường thuật, sơ đồ, tranh luận được lấy từ sách, tạp chí và tờ báo nổi tiếng.
  • IELTS General: gồm 3 bài đọc được chia thành những đoạn nhỏ lấy từ báo, tạp chí hoặc các cuốn sách hư cấu. Phần 1 liên quan đến các thông tin thực tế như báo chí, quảng cáo,… Phần 2 về chủ đề công việc như phỏng vấn, hợp đồng, tài liệu,… công việc, hợp đồng, tài liệu đào tạo,… Phần 3 với nội dung phức tạp nhất.

thi-ielts-general-hay-academic-2

Cấu trúc đề Writing:

  • IELTS Academic gồm 2 phần. Phần 1, thí sinh viết đoạn văn dài 150 từ mô tả lại thông tin xuất hiện trên hình ảnh xuất hiện ở đề bài. Phần 2 là viết một đoạn văn khoảng 250 từ thể hiện ý kiến cá nhân về một quan điểm hoặc vấn đề xã hội.
  • IELTS General gồm 2 phần. Phần 1, thí sinh viết thư dài 150 từ giải thích tình huống hoặc yêu cầu thêm thông tin. Ở phần 2, thí sinh sẽ viết bài tiểu luận bán chính thống hoặc trung lập dài tối thiểu 250 từ.

Nên thi IELTS General hay Academic?

IELTS Academic chú trọng vào những chủ đề học thuật và lối viết văn hàn lâm sẽ yêu cầu cao hơn IELTS General. Nên thi IELTS Academic hay General Training còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS của bạn.

Nếu bạn có nguyện vọng tuyển thẳng đại học, du học đại học hoặc sau đại học tại các trường cao đẳng, đại học trên thế giới, nâng cao trình độ tiếng Anh, dùng bằng IELTS để tốt nghiệp, xin việc thì IELTS Academic là lựa chọn hợp lý. Còn nếu bạn có nhu cầu định cư sinh sống hoặc đầu tư kinh doanh ở nước ngoài thì nên chọn IELTS General.

Bứt phá mục tiêu thi IELTS General hay Academic 8.0+ cùng thầy Charles

Dù bạn chọn thi IELTS Academic hay IELTS General thì điều tiên quyết vẫn là xây dựng một lộ trình và phương pháp ôn thi hiệu quả. Phương pháp IELTS 8.0+ with Charles đã đồng hành cùng 1000+ học viên chinh phục mục tiêu brand điểm IELTS cao ở cả mô hình Academic và General.

thi-ielts-general-hay-academic-3

Phương pháp IELTS 8.0+ with Charles là tâm huyết của thầy Charles (người Anh bản xứ, IELTS 9.0) cùng Tiến sĩ Emmy (IELTS 8.0) biên soạn độc quyền dựa vào kinh nghiệm ôn IELTS thực tiễn cho người Việt Nam. Sở dĩ phương pháp này còn được biết đến với tên gọi phương pháp 5:3:2 vì:

  • 50% tập trung chủ yếu vào ôn nền kiến thức. Giai đoạn này được ví như xây móng nhà, bạn cần học lại các kiến thức từ cơ bản nhất như cách chia động từ theo các thì, viết câu đơn,…
  • 30% làm quen dạng đề, phát triển tư duy. Đây là giai đoạn bạn kết hợp nền tảng học thuật và luyện tư duy giúp bạn phát triển tư duy nói – viết logic, nắm vững chiến lược làm bài của từng kỹ năng.
  • 20% luyện đề: Đây là giai đoạn nước rút, bạn sẽ vận dụng 80% lượng kiến thức đã được học vào luyện đề và rút ra kinh nghiệm cho bài thi chính thức.

Xem chi tiết phương pháp IELTS 8.0+ with Charles

[contact-form-7 id=”3123″ title=”Library”]

Khi áp dụng phương pháp IELTS 8.0+ with Charles bạn không chỉ đạt hiệu hiệu quả ở cả 4 kỹ năng IELTS mà còn tiết kiệm đến 50% thời gian học. Không quan trọng bạn bắt đầu ôn luyện IELTS từ con số 0 hay đã có kiến thức nhưng đang loay hoay tìm lối đi, phương pháp IELTS 8.0+ with Charles sẽ giúp bạn hệ thống lại tất cả kiến thức từ vựng, ngữ pháp từ cơ bản tới nâng cao, luyện tập khả năng phát âm, phát triển tư duy phân tích logic. Đây chính là bàn đạp vững chắc giúp bạn tự tin vượt qua giới hạn, đạt được những thành quả ngoài mong đợi.

Trên đây là tất cả thông tin về cách lựa chọn hình thức thi IELTS và phương pháp ôn thi hiệu quả được IELTS with Charles tổng hợp lại. Hy vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi nên thi IELTS General hay Academic. Chúc bạn đạt được mục tiêu đã đề ra!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS