Section 4 Listening IELTS: Cấu trúc và chiến thuật làm bài full điểm

Mục lục

Section 4 Listening IELTS đã không còn quá xa lạ với những bạn ôn thi IELTS Listening. Vậy làm cách nào để đạt điểm cao phần thi này? Cùng IELTS with Charles tìm hiểu nhé!

Phân tích cấu trúc Section 4 Listening IELTS

Đây là phần cuối cùng của bài thi IELTS Listening, do đó độ khó của nó cũng được xếp vào hàng hóc búa nhất. Tuy nhiên xét về ưu điểm thì nội dung Section 4 sẽ không chứa nhiều bẫy như Section 1, 2 và 3. Hơn nữa, đây là bài giảng của giảng viên nên tốc độ nói cũng không quá nhanh, giọng đọc rõ ràng và không có nhiều chi tiết đánh đố (thay đổi ý kiến so với câu nói trước).

Những chủ đề từ vựng thường xuất hiện trong phần thi Section 4 cũng không phải là dạng thuật ngữ chuyên ngành quá phức tạp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể trau dồi vốn từ vựng bằng cách chăm chỉ đọc báo, nghe tin tức.

Ngoài ra bạn cũng có thể đọc transcript của các bài thi thử và học những từ mới.

section-4-listening-ielts

Cách thức làm bài Section 4 Listening IELTS ăn trọn điểm

Bài nghe Section 4 sẽ đọc liên tục từ câu 31 đến 40 mà không có đoạn nghỉ nào, để đạt full điểm phần thi này bạn cần thực hiện các bước sau:

Phân tích đề và keyword trước khi nghe

 • Xác định số từ tối đa cần điền vào chỗ trống: Đây là một bước rất quan trọng, dấu hiệu nhận biết là số lượng từ đều được in đậm ngay đầu bài.
 • Đọc tiêu đề: Nhiều bạn bỏ qua bước đọc tiêu đề vì nghĩ rằng không cần thiết. Đây là quan niệm sai lầm vì tiêu đề giúp bạn nắm được chủ đề chính của bài nói. Từ đó bạn sẽ dễ dàng đoán được nội dung cần điền và chọn lọc từ vựng nhanh chóng hơn.
 • Chú ý heading: Heading in đậm là dấu hiệu cho biết khi nào nhân vật sẽ nói đến phần đó. Sử dụng tips này, bạn sẽ giảm được áp lực phải nghe toàn bộ bài bao gồm cả thông tin không cần thiết.

section-4-listening-ielts-1

Phân tích câu

 • Xác định loại từ: Bạn có thể dễ dàng xác định loại từ cần điền dựa vào các từ xung quanh chỗ trống và cấu trúc của câu. Khi đã xác định được rồi, bạn nên đánh dấu vào bài thi để tiện khi nghe.
 • Dự đoán từ cần điền: bạn cũng có thể đoán được câu trả lời bằng cách dịch nhanh nghĩa của câu. Trường hợp câu có chứa các từ như “or”, “ and” hoặc “as well as” thì bạn hãy phân tích kỹ từ đứng trước các từ này để xác định loại từ, đối tượng cần điền.
 • Chú ý từ đồng nghĩa: Bài nghe thường có xu hướng sử dụng từ đồng nghĩa. Do đó bạn  hãy quan sát xung quanh chỗ trống xem có từ đồng nghĩa hay không. Nếu có hãy khoanh tròn và hình dung các từ có nghĩa tương tự.

Kỹ năng nghe linh hoạt

Bước cuối cùng là nghe và linh hoạt nắm bắt key word. Bạn cần tập trung tối đa để xem bài nghe đang nói tới đâu trong các câu không chứa câu hỏi. Nếu chỗ trống nằm ở 2 câu liên tiếp, bạn càng phải tập trung hơn để tránh bỏ lỡ cả hai câu.

Tips nhỏ giúp bạn phân biệt đáp án là danh từ thì có thêm “s” hay không là hãy nhìn xem danh từ mình ghi ra là đếm được hay không đếm được. Trường hợp danh từ đếm được mà phía trước không có các mạo từ a/an/ the/ this/ that thì đây chính là danh từ số nhiều.

[contact-form-7 id=”3123″ title=”Library”]

IELTS section 4 Listening practice – 3 bước luyện với phương pháp IELTS 8.0+ with Charles

Thầy Charles quốc tịch Anh, IELTS 9.0 sẽ gợi ý cho bạn 3 bước để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh IELTS tiết kiệm thời gian. Đây là một phần quan trọng trong phương pháp học IELTS 8.0+ with Charles do chính thầy Charles và cộng sự thiết kế.

section-4-listening-ielts-2

 • Bước 1: Tìm nguồn nghe bản ngữ chuẩn có phụ đề. Bạn có thể thử các bài test IELTS Listening online hoặc xem tài liệu nghe của IELTS with Charles.
 • Bước 2: Bắt đầu luyện nghe và chép lại tất cả những nội dung mà đã nghe được. Sau đó so sánh với transcript và rút kinh nghiệm ở những lần nghe sau.
 •  Bước 3: Luyện đọc lại transcript và bắt chước các phát âm, nhấn nhá của nhân vật từ bài nghe cho tới khi tự tin.
 • Bước 4: Thu âm lại bản nghe nhiều lần và so sánh với bản gốc để tìm ra khuyết điểm.
 • Bước 5: Làm bài test. Khi đã xác định mình hiểu hết toàn bộ nội dung bài nghe, bạn hãy làm bài với tâm thế như đang thi thật và so với đáp án. Cuối cùng là hãy phân tích tại sao mình làm sai và nghe lại bài cho tới khi hiểu đáp án nhé!

Để rèn luyện IELTS Listening Section 4 vocabulary – từ vựng cho bài thi Section 4 bạn có thể tham khảo Vocabulary Clip với những cụm từ vựng theo chủ đề và tình huống đời sống do chính thầy Charles trực tiếp thực hiện.

Trên đây là tất cả những thông tin về Section 4 Listening IELTS và tips làm bài thi hiệu quả. Hy vọng đã cung cấp cho bạn đủ  những kiến thức ôn luyện và kỹ năng làm bài cần thiết. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về Section 4 hay cần tìm khóa học luyện IELTS thì đừng ngần ngại liên hệ IELTS with Charles nhé!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:
Shortcode – Thanh Nằm Ngang – Mobile

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS