Hướng dẫn phương pháp luyện nghe thần tốc

Mục lục

IELTS General Listening là một trong 4 kỹ năng của kỳ thi IELTS dành cho người muốn định cư ở nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn định hình về các dạng đề thường gặp và chiến thuật làm tốt bài thi.

IELTS General Listening question types – Các dạng câu hỏi của IELTS Listening General

Bài thi IELTS General Listening gồm 4 phần với nội dung và độ khó khác nhau. Tuy nhiên chung quy lại thì gồm các loại chính sau:

Form Completion

Form Completion là phổ biến nhất của kỹ năng IELTS Listening và độ khó cũng được đánh giá ở mức dễ thở nhất. Phần này thường là cuộc hội thoại của 2 hoặc 3 nhân vật về các chủ đề xã hội như đăng ký bằng lái xe, đặt phòng khách sạn, mua hàng,…

Mời bạn xem chi tiết về các dạng bài listening IELTS tại bài viết này

Hãy chú ý nghe thật kỹ vì đề bài có nhiều bẫy, điển hình nhất là người nói thường xuyên thay đổi ý kiến của mình.

ielts-general-listening-3

Table completion

Phần này thường gặp ở Section 2 và 4. Thông tin chính của bảng có nội dung thời gian, địa điểm, ghi chú. Để làm tốt bài thi, bạn hãy xác định nội dung của từng cột và số từ cần điền vào là bao nhiêu. Nếu bạn không thể hiểu ý nghĩa tên cột thì hãy để ý tới phần đáp án nằm trong cột đó đã cho sẵn để phỏng đoán nội dung cần điền.

Sentence Completion

Ở phần Sentence Completion, thí sinh phải đọc danh sách các câu tóm tắt ý chính bài nghe hoặc một phần nội dung của nó. Sau đó tìm ra từ cần tìm để điền vào chỗ trống. Trước khi làm bài hãy xác định chính xác số từ cần điền và chú ý chọn lọc dữ liệu.

Mời bạn xem chi tiết về mẹo làm listening IELTS tại bài viết này

Để rèn luyện kỹ năng xác định ý chính của văn bản bạn phải học cách nắm nội dung thông qua mối quan hệ giữa các câu và các đoạn dữ liệu trong bài.

Có thể bạn thích:  Hướng dẫn chinh phục IELTS Listening Section 2 cực hay

Multiple Choices

Với phần này, thí sinh sẽ phải chọn đáp án đúng trong câu câu hỏi dưới dạng A, B, C được nêu ở đề bài. Trong một số trường hợp thì đề sẽ yêu cầu bạn chọn 2-3 đáp án từ một danh sách câu trả lời cho sẵn.

Khó khăn lớn nhất khi làm dạng Multiple Choices là bạn nghe thấy tất cả các từ được đưa trong mỗi đáp án. Trong đó chỉ có 1 đáp án đúng và 2 câu trả lời đánh lừa. Do đó bạn cần lắng nghe thật kỹ để không bị mắc bẫy.

Ngoài ra, câu và từ mà bạn nghe trong bài nghe có thể không giống y hệt với đáp án vì cấu trúc đề sử dụng Paraphrase cụm từ và từ đồng nghĩa.

Short Answer Question

Đề bài dạng Short Answer Question sẽ đưa câu hỏi, nhiệm vụ của thí sinh là sử dụng sử dụng thông tin mình nghe được để ghi lại mà không có sự gợi ý cho sẵn nào.

Matching

Đây là đề bài yêu cầu nối thông tin trong các câu được đánh số với đáp án cho trước. Kỹ năng làm bài là bạn cần chú ý đến các từ khóa chính, từ đó liên kết với các câu cho sẵn để nắm bắt bối cảnh. Lúc này việc chọn đáp án sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Plan, map, diagram Labelling

Những dạng câu hỏi này chủ yếu gặp tại Section 2 và 3 và nội dung thường được thiết kế theo một quy trình hay bản đồ nào đó.

Có thể bạn thích:  Người mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS không?

Phần Map Labelling sẽ đề cập tới bản đồ cụ thể như bệnh viện, trường học, công viên,… Khi làm bài, bạn sẽ nghe và điền tên địa điểm vào chỗ trống. Ngoài ra cũng có một số dạng bài cho sẵn tên địa điểm và yêu cầu bạn xác định vị trí của nó ứng với đáp án nào trên bản đồ. sau đó điền vào chỗ trống tên của địa điểm.

Với dạng Diagram Labelling thì đề bài sẽ mô tả về cấu tạo của một cỗ máy hoặc quy trình nào đó. Dữ liệu bài nghe mô tả khá rõ ràng chi tiết, do đó bạn chỉ cần chú ý là có thể nắm bắt được nội dung.

Bạn có tham khảo IELTS General Listening sample test

IELTS General Listening score – Bao nhiêu điểm thì đủ định cư nước ngoài?

Mỗi quốc qua sẽ có một mức điểm IELTS General Listening band để định cư riêng. Cụ thể mức điểm định cư ở các quốc qua điển hình như sau.

ielts-general-listening-1

Tại Canada, diện định cư doanh nhân về tỉnh bang thì:

  • Diện tay nghề AIPP Canada yêu cầu IELTS General 4.0+.
  • Diện định cư doanh nhân đề cử tỉnh bang thì IELTS 5.0 đối với New Brunswick, và IELTS 4.0 đối với British Columbia.
  • Diện tay nghề kỹ năng liên bang yêu cầu IELTS 6.0+.

Đối với định cư Úc:

  • Visa định cư tay nghề Úc: IELTS 6.0+
  • Visa định cư đầu tư Úc: IELTS 6.0+.

Chính phủ Hoa Kỳ không đặt nặng yêu cầu về trình độ Tiếng Anh tối thiểu cho những người xin thị thực. Với một vài trường hợp đặc biệt, yêu cầu làm bài kiểm tra Tiếng Anh tại Hoa Kỳ có thể được miễn.

Có thể bạn thích:  Cấu trúc IELTS General Writing Task 1 và bí quyết bắt trọn điểm

[contact-form-7 id=”3123″ title=”Library”]

Phương pháp luyện IELTS General Listening practice rút ngắn 50% thời gian

Phương pháp IELTS 8.0+ with Charles được thiết kế độc quyền bởi thầy Charles (Quốc tịch Anh, IELTS 9.0) và Tiến sĩ Emmy (IELTS 8.0).  Chương trình giảng dạy chú trọng xây lại nền tảng kiến thức với 50% thời gian chương trình học. Do đó sau khi kết thúc khóa học, học viên không chỉ đạt được mục tiêu IELTS, thực hiện hóa ước mơ định cư nước ngoài mà còn có thể sử dụng tiếng Anh thuần thục trong tương lai.

30% tiếp theo của phương pháp tập trung vào xây dựng tư duy logic, phương pháp làm bài và những kiến thức nâng cao.

Khác với những phương pháp truyền thống khác, thời gian luyện đề của IELTS 8.0+ with Charles được rút ngắn xuống còn 20%. Đây là giai đoạn nước rút và thí sinh bước vào luyện đề với tâm lý đã nắm đủ kiến thức và chinh phục đề thi thử như đề thi thật.

ielts-general-listening-4

Xem chi tiết phương pháp  IELTS 8.0+ with Charles

Hy vọng những chia sẻ của IELTS with Charles về IELTS General Listening trên đây đã giúp bạn chinh phục được bài thi khó nhằn này. Chúc các bạn đạt điểm cao!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:
Shortcode – Thanh Nằm Ngang – Mobile
Shortcode – Nút Hành Động – Desktop

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÙNG
Charles English Junior

Khoảng trống dòng

ĐĂNG KÝ THI KIỂM TRA ĐẦU VÀO
MIỄN PHÍ CÙNG THẦY CHARLES

Khoảng trống dòng

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Khoảng trống dòng

TẢI TÀI LIỆU BỘ ĐỀ

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS