Section 3 IELTS Listening: Cái dạng thường gặp và chiến lược làm bài

Mục lục

Section 3 IELTS Listening là một trong 4 phần IELTS Listening và độ khó cao hơn Section 1 và Section 2. Nếu bạn còn lo lắng về chiến lược làm bài thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

Các dạng bài Section 3 Listening IELTS

Ở Section 3, thí sinh sẽ được nghe một đoạn hội thảo của 2 – 4 người cùng thảo luận về một chủ đề học thuật. Cách làm IELTS Listening Section 3 hiệu quả là bạn cần nắm rõ các dạng bài thường gặp và lên chiến lược chinh phục chúng.

section-3-ielts-listening

Labelling a diagram

Dạng bài Labelling a diagram nhằm đánh giá khả năng nghe hiểu các chi tiết về một địa điểm và liên hệ điều với hình ảnh trong đề thi của thí sinh.

Chiến lược làm bài là hãy đọc thật kỹ các thông tin trong box và diagram rồi gạch chân những từ khóa quan trọng.

Đối với dạng bài điền đáp án vào chỗ trống thì bạn cần chú ý tới giới hạn từ cần điền vào câu trả lời. Ngoài ra bạn cũng nên xem kỹ sơ đồ và thử đoán nội dung chính mà nó muốn thể hiện.

Thêm vào đó bạn cũng cần cải thiện thêm vốn từ vựng về các từ đồng nghĩa, cụm từ chỉ phương hướng, vị trí, bản đồ, sơ đồ và paraphrase. Vì trong bài nghe có thể xuất hiện nhiều từ ngữ đồng nghĩa với từ có trong câu trả lời.

Matching

Dạng bài này thường yêu cầu thí sinh nối những thông tin có trong các câu được đánh số với đáp án sao cho khớp với nội dung của bài nghe. Thông thường thì câu hỏi sẽ được sắp xếp theo thứ tự thông tin trong bài nghe, tuy nhiên các ý của bài nghe có thể được diễn đạt khác so với câu hỏi.

Chiến lược làm bài vẫn là chú ý thật kỹ những thông tin được cung cấp trong list và box để tìm nội dung cụ thể của bài nghe.

Multiple choice

Đối với dạng bài này, thí sinh phải chọn câu trả lời chính xác trong số nhiều đáp án được cho sẵn để hoàn thành câu.

Trước khi nghe bạn nên đọc câu hỏi để nắm nội dung chính của bài nghe, sau đó gạch chân dưới những cụm từ quan trọng. dành thời gian này để gạch chân những cụm từ quan trọng.

Section 3  IELTS Listening tips cho dạng bài này là chú ý danh từ, vì các danh từ có khả năng sẽ ít bị paraphrase hơn động từ. Còn thông tin chứa câu trả lời thường nằm ở tính từ, động từ, trạng từ và đã được paraphrase.

Completion

Khi làm dạng bài Completion thí sinh cần điền từ vào chỗ trống để hoàn thành một bài tóm tắt/ bảng biểu được cho trước. Để nâng cao kỹ năng làm bài Completion bạn cần rèn luyện khả năng nghe chép chính tả. Trước tiên hãy bắt đầu từ việc nghe các bài đọc đơn giản và nâng cấp độ khó dần lên theo thời gian.

section-3-ielts-listening-1

IELTS Listening Section 3 vocabulary – Chủ đề từ vựng thường xuất hiện Section 3

Vì nội dung bài thi IELTS Listening test Section 3 liên quan tới chủ đề học thuật nên các từ vựng xuất hiện trong Section này thường có chủ đề liên quan đến học hành, nghiên cứu. Bạn có thể bỏ túi một vài cụm chủ đề sau:

  • Các thuật ngữ dùng trong trường học như: presentation, project, teamwork, pairs, organisation, outline, proofreading,  university, college, experiment, reference, lecture, tutor, teacher, attendance, specialist, knowledge, faculty, bachelor’s, master’s, schedule, management, leadership, questionnaire, statistic, percentage, laboratory, school,…
  • Các chủ đề về kỳ thi như: assessment, test, revision, pass, fail, repeat, supervise, supervisor, assess, exam, results, degree, certificate,…
  • Các môn học tại trường học phổ thông như Maths, Literature, Science, English, Physical Education, Art, Music, Geography, Biology, Chemistry, History,…
  • Các môn học trong trường Đại học: Economics, Education, Commerce, Science, Engineering, Marketing, Sociology, Medicine, Psychology History, Geography, Law,…

[contact-form-7 id=”3123″ title=”Library”]

IELTS 8.0+ with Charles – Bí quyết bứt phá bài thi Section 3 IELTS Listening

Hiểu được những lỗi sai phổ biến của thí sinh luyện thi IELTS Listening là mới bắt đầu đã tập trung vào luyện đề, thầy Charles (người Anh, 9.0 IELTS) đã sáng lập ra phương pháp IELTS 8.0+ with Charles.

section-3-ielts-listening-2

Điều mấu chốt trước khi nghe tốt là bạn phải rèn luyện vốn từ vựng cùng khả năng phát âm đúng chuẩn. Do đó thay vì làm những bài tập khó, luyện những tips đòi hỏi kỹ năng cao thì bạn nên tập trung vào việc xây lại nền tảng kiến thức thật chắc.

Phương pháp IELTS 8.0+ with Charles dành tới 50% lộ trình học để học viên lấy lại nền học thuật, tích lũy đủ kiến thức từ ngữ pháp, từ vựng tới phát âm. Sau khi đã nắm vững kiến thức học thuật, bạn sẽ đi tới bước cao hơn là làm quen các dạng đề, phát triển tư duy nói logic chiếm 30%. Cuối cùng, 20% thời gian cuối cùng bạn chỉ cần tập trung vào luyện đề và khắc phục những sai sót.

Muốn khả năng nghe tiến bộ, bạn cần luyện tập Audio Listening hàng ngày theo 5 bước:

  • Bước 1: Nghe bài nói của thầy Charles và nhìn hình, điền đáp án vào chỗ trống.
  • Bước 2: Nghe bài không nhìn hình và chép lại từng câu thầy Charles nói. Bạn có thể dừng lại nếu viết không kịp. Cứ tiếp tục làm bước này đến khi chép được cả bài.
  • Bước 3. Nghe lại bài này nhiều lần đến khi hiểu.
  • Bước 4. Lặp lại và bắt chước ngữ điệu của thầy.
  • Bước 5. Bạn tự thu âm bài và đối chiếu với bản gốc.

Trên đây là những thông tin về Section 3 IELTS Listening cũng như tips làm bài ăn trọn điểm ở bài thi này. Nếu bạn còn thắc mắc nào về lộ trình học thì đừng ngần ngại liên hệ với IELTS with Charles nhé!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:
Shortcode – Thanh Nằm Ngang – Mobile
Shortcode – Nút Hành Động – Desktop

TẢI TÀI LIỆU BỘ ĐỀ

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS