Chiến thuật luyện Listening IELTS cho người mới bắt đầu tiết kiệm 50% thời gian

Mục lục

Lộ trình ôn IELTS Listening cho người mới bắt đầu sẽ dễ thở hơn rất nhiều khi chọn đúng phương pháp. Nếu bạn còn thắc mắc luyện Listening IELTS như thế nào hợp lý thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Cấu trúc đề IELTS Listening cho người mới bắt đầu cần nắm

Bài thi IELTS Listening có tất cả 40 câu hỏi được chia làm 4 phần. Mỗi section có 10 câu hỏi với độ khó tăng dần.

ielts-listening-cho-nguoi-moi-bat-dau-3

Nội dung cụ thể từng phần:

  • Section 1 là phần khởi động dễ thở nhất với đoạn hội thoại ngắn giữa 2 nhân vật về các chủ đề  quen thuộc như tìm nhà trọ, khách sạn, mua vé xe, đăng ký ký túc xá,…
  • Section 2 là phần độc thoại với nội dung giới thiệu về địa điểm như trung tâm thương mại, bảo tàng, chương trình giao lưu, văn nghệ,…
  • Section 3 sẽ đưa ra những tình huống liên quan tới chủ đề học thuật. Thông thường sẽ là cuộc hội thoại giữa 2-3 nhân vật như giáo viên với học sinh cùng thảo luận về một vấn đề học thuật.
  • Section 4 là phần khó nhất trong bài thi IELTS Listening. Nội dung bài thi là các bài phát biểu, bài giảng, diễn thuyết,…của học giả, nghiên cứu sinh, giảng viên về chủ đề khoa học.

Chiến thuật luyện IELTS Listening cho người mới bắt đầu hiệu quả

Có rất nhiều cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu và mỗi người sẽ có một chiến lược, lộ trình cho riêng mình.

Bắt đầu học nghe IELTS từ con số 0 bạn sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn, tuy nhiên từng vì thế mà nản chí. Điều quan trọng nhất là hãy chuẩn bị tinh thần thật thoải mái, trau dồi lại nền tảng kiến thức và luyện nghe IELTS từ dễ đến khó.

Chọn phương pháp lấy lại nền tảng kiến thức

Cái khó của việc luyện Listening IELTS cho người mới bắt đầu là bị hổng kiến thức. Do đó nếu bạn bắt đầu vào luyện đề hay học những kiến thức cao siêu thì chắc chắn kết quả sẽ không khả quan. Thay vì nôn nóng hãy bước vào hành trình chinh phục IELTS bằng cách học lại kiến thức nền, cách phát âm chuẩn và tư duy phản xạ.

ielts-listening-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

IELTS 8.0+ with Charles là phương pháp độc quyền tại IELTS with Charles được thầy Charles (IELTS 9.0, quốc tịch Anh) và Tiến sĩ Emmy (IELTS 8.0, tốt nghiệp Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Anh) biên soạn.

Phương pháp này có ưu điểm vượt trội là giúp tiết kiệm lên đến 50% thời gian so với phương pháp truyền thống khác. Bằng chứng là đã có hơn 1000 học viên của IELTS with Charles chinh phục được ước mơ du học, định cư nước ngoài, tuyển thẳng. Trong đó có cả những học viên bắt đầu từ con số 0.

Chi tiết phương pháp IELTS 8.0+ with Charles

[contact-form-7 id=”3123″ title=”Library”]

Xây dựng vốn từ vựng phong phú

Bạn cũng cần trú trọng vào từ vựng vì vốn từ vựng phong phú chính là chìa khóa giúp bạn chinh phục cả 4 kỹ năng IELTS. Khi học từ vựng, bạn  hãy cố gắng học theo từng cụm chủ đề để có cái nhìn bao quát nhất. Từ vựng trong bài thi IELTS Listening vô cùng phong phú với chủ đề liên quan tới cuộc sống hằng ngày và cả học thuật.

Để tránh bị ngợp, bạn hãy học từ vựng căn bản nhất như bảng chữ cái, địa danh, chữ số, cách đọc số, chỉ đường, các chủ đề thông dụng như tình yêu, nhà hàng, kỳ nghỉ, đám cưới, công việc, nghề nghiệp, tình bạn, tiền bạc, giao thông,… Sau khi đã nắm được rồi thì nên nâng level học những cụm từ collocation.

Rèn lại cách phát âm

Phát âm không chuẩn là tình trạng chung của nhiều người học IELTS hiện nay. Để nghe tốt thì yêu cầu trước tiên là bạn phải phát âm chuẩn để hiểu một cách chính xác từ vừa nghe là gì. Không chỉ vậy, phát âm tốt còn giúp bạn tự tin hơn và làm tốt bài thi Speaking.

4 bước luyện Listening IELTS cho người mới bắt đầu

Bước 1: luyện nghe IELTS bằng cách đọc script

Script chính là toàn bộ nội dung của bài thi Listening được trình bày ở dạng văn bản. Đây là phương pháp tối ưu dành cho những bạn nghe kém hoặc chưa tự tin với khả năng nghe của mình. Hãy thử bắt đầu bằng đọc script trước và tìm hiểu các từ vựng mới, chắc chắn bạn sẽ hiểu được khoảng 80% nội dung ở lần nghe đầu.

Bước 2: cách luyện nghe tiếng Anh IELTS bằng nghe chay

Nghe chay tức là bạn nghe file nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu như đang nghe thời sự. Lúc này việc bạn cần làm là hãy cố gắng hiểu đoạn hội thoại đang nhắc tới nội dung gì, đừng nôn nóng làm bài vội. Cứ nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy đủ tự tin rằng đã hình thành được script trong đầu thì dừng lại.

ielts-listening-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 3: Luyện nghe IELTS  bằng cách làm bài

Sau khi đã thực hiện đủ 2 bước trên thì bạn hãy bắt tay vào làm bài. Lưu ý là hãy tập trung tối đa như đang làm bài thi thật, đừng lật tài liệu ra xem nhé!.

Bước 4: Check lại đáp án

Bước cuối cùng là hãy check lại đáp án xem mình sai ở đâu và phân tích nguyên nhân. Sau đó hãy nghe lại những câu sai xem lý do nghe không đúng là gì và khắc phục. Những chỗ nào không thể nghe được, bạn hãy dở script ra xem và tiếp tục nghe lại cho tới khi nghe đúng.

Trên đây là những thông tin về phương pháp luyện IELTS Listening cho người mới bắt đầu hiệu quả. Chúc bạn đạt kết quả cao! Nếu bạn còn thắc mắc bất cứ điều gì thì hãy liên hệ với IELTS with Charles để được tư vấn!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS