Cách chấm điểm IELTS mới nhất và lộ trình luyện thi IELTS đúng trọng tâm

Mục lục

Muốn đạt điểm cao IELTS, nhất định bạn phải tìm hiểu cách chấm điểm IELTS, đồng thời xác định mục tiêu điểm overall và điểm từng kỹ năng. Nếu bạn chưa biết cách tính điểm IELTS như thế nào thì cùng IELTS with Charles tìm hiểu ngay nhé!

Tiêu chí chấm điểm IELTS bạn nên biết

Cách tính điểm IELTS Writing

Writing được đánh giá là phần thi khó nhằn nhất của bài thi IELTS. Thông thường, có 4 tiêu chí đánh giá bài thi Writing Task 2:

  • Khả năng hiểu đề và trả lời vấn đề. Thí sinh cần trả lời toàn bộ các vấn đề được đưa ra, luận điểm chính và luận điểm phụ logic, nêu ví dụ thuyết phục.
  • Sự liên kết, liền mạch giữa các câu và đoạn văn. Mỗi đoạn văn gồm một luận điểm và các câu văn phải làm rõ luận điểm đó. Giữa các đoạn văn cần sử dụng từ liên kết, câu nối để đảm bảo tính liền mạch.
  • Khả năng sử dụng từ vựng. Vốn từ vựng phong phú là một điểm cộng cho bài thi. Thí sinh có thể sử dụng các từ vựng theo chủ đề hoặc vận dụng 1 – 2 collocations để tăng band điểm.
  • Khả năng sử dụng cấu trúc ngữ pháp. Đây là yếu tố quan trọng nhất của bài thi Writing Task 2. Giám khảo thường đánh giá cao những bài viết không mắc lỗi chính tả, sử dụng các thì linh hoạt, các cấu trúc câu phức tạp như câu điều kiện, câu bị động, mệnh đề quan hệ, câu ghép,…

cach-cham-diem-ielts-2

Để chinh phục kỹ năng này, bạn cần trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp đa dạng bằng cách tập viết mỗi ngày, từ những câu đơn giản tới phức tạp và đưa giáo viên sửa từng dạng bài. Ngoài ra bạn cũng nên đọc và nghe thật nhiều để cải thiện việc kết hợp các câu thành đoạn văn.

Cách chấm điểm IELTS Speaking

Mục tiêu cần đạt là phát âm đúng chuẩn, nói trôi chảy, lập luận logic. Thường thì giám khảo sẽ dựa vào 4 yếu tố:

  • Phát âm chuẩn, rõ ràng, tự tin. Phát âm chính xác, nhấn nhá đúng trọng tâm, ngữ điệu tự nhiên sẽ giúp bạn tạo được cảm tình nhất định với giám khảo.
  • Độ trôi chảy và mạch lạc. Bạn cần nói những câu dài một cách trôi chảy, sử dụng linh hoạt từ nối, từ thừa, không mắc lỗi sai và trả lời đúng trọng tâm các câu hỏi.
  • Khả năng sử dụng từ ngữ. Giám khảo sẽ đánh giá cao những thí sinh có vốn từ vựng phong phú, kết hợp từ một cách chính xác và đúng ngữ cảnh.
  • Khả năng vận dụng ngữ pháp chính xác, đa dạng. Bạn sử dụng thành thạo nhiều cấu trúc ngữ pháp như câu bị động, câu đảo ngữ, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện,… trong bài thi. Ngoài ra không mắc những lỗi cơ bản.

Nguyên tắc khi luyện Speaking là bạn cần rèn luyện thói quen giao tiếp tự tin. Bạn cũng cần có chiến lược ôn luyện cụ thể và thực hành từng Part theo format đề IELTS. Đồng thời rèn luyện khả năng tư duy logic và phát triển câu trả lời đáp ứng tiêu chí IELTS nêu trên.

Cách chấm điểm IELTS Listening

cach cham diem ielts 1

 

Bài thi Listening được chia thành 4 phần thi với tổng 40 câu hỏi. Số lượng câu hỏi ở mỗi phần không đồng đều và mức độ khó cũng tăng dần theo mỗi phần.

Bài thi chỉ được phát duy nhất một lần và bạn chỉ có 10 giây suy nghĩ đáp án. Do đó bạn cần tập trung tối đa, vì chỉ cần bỏ lỡ một dữ kiện cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bài thi.

Có nhiều cách để nâng cao kỹ năng như thường xuyên nghe tin tức, nghe nhạc tiếng Anh. Hãy note lại những gì mình đã nghe được và so sánh kết quả để nhận thấy sự tiến bộ.

Cách chấm điểm Reading IELTS

Bài thi Reading cũng gồm 40 câu hỏi và được quy đổi sang thang phổ điểm IELTS 9.0.

Tuy nhiên có một điều cần lưu ý là cách chấm điểm kỹ năng Reading có sự khác nhau giữa hai dạng thi Academic và General Training dù chúng đều được sắp xếp theo cùng một thang điểm. Sự khác biệt được thể hiện ở thể loại của văn bản.

cach-cham-diem-ielts

Kỹ năng Reading đòi hỏi bạn phải có tư duy lập luận logic và khả năng nắm bắt thông tin nhanh nhạy. Vì thế hãy chăm chỉ đọc báo, sách bằng tiếng Anh để tập làm quen với cách hành văn và học thêm nhiều từ vựng mới. Bạn có thể rèn luyện tư duy lập luận và quan điểm cá nhân bằng cách hãy thử đọc hãy thử tự đặt câu hỏi hoặc tập tóm tắt ý chính của văn bản vừa đọc.

Xem thêm: Phương pháp học từ vựng IELTS nhớ lâu cùng thầy Charles (IELTS 9.0)

Phương pháp đạt IELTS 8.0+ with Charles bất chấp mọi cách chấm điểm IELTS

Phương pháp IELTS 8.0+ with Charles là chìa khóa giúp học viên đạt được mục tiêu lấy điểm cao IELTS trong thời gian ngắn nhất. Vừa tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí ôn luyện vừa phát triển tư duy logic và khả năng ứng dụng tiếng Anh vào đời sống.

Hiệu quả của phương pháp này đã được kiểm chứng bằng sự thành công của 1000+ học viên tại IELTS with Charles đạt brand điểm 8.0+ IELTS chỉ sau 1 – 9 tháng ôn luyện.

cach-cham-diem-ielts -3

Khác với các phương pháp luyện IELTS truyền thống khác, phương pháp IELTS 8.0+ with Charles tập trung vào giai đoạn nền học thuật và đề cao tư duy logic với tỉ lệ 5:3:2 (50% nền học thuật – 30% tư duy chiến lược làm bài – 20% luyện đề). Bởi chỉ khi bạn nắm chắc nền học thuật với vốn từ vựng, cụm từ xịn IELTS và áp dụng phương pháp tư duy logic thì mới có đủ tự tin chinh phục band điểm cao.

Mặt khác, tư duy logic còn là một trong những yếu tố quan trọng có trong tiêu chí thang chấm điểm IELTS hiện nay. Với những kiến thức lập luận logic, học viên dễ dàng tạo được ấn tượng với giám khảo ở bài thi Writing và Speaking.

Việc nắm được cách chấm điểm IELTS bạn sẽ có chiến lược ôn thi phù hợp, đáp ứng những tiêu chí chấm điểm khắt khe của giám khảo. Nếu còn thắc mắc nào về cách tính điểm IELTS overall, hãy liên hệ IELTS with Charles để được giải đáp!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:
Shortcode – Thanh Nằm Ngang – Mobile
Shortcode – Nút Hành Động – Desktop

TẢI TÀI LIỆU BỘ ĐỀ

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS