Hướng dẫn quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học mới nhất 2024

Mục lục

Hiện nay, nhiều trường đại học tại Việt Nam sử dụng điểm IELTS để xét tuyển sinh viên. Tuy nhiên, mỗi trường có thể có quy định riêng về cách thức quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học mà bạn cần phải lưu ý. Do đó, việc nắm rõ cách quy đổi điểm sẽ giúp bạn xác định được chính xác khả năng đậu vào trường đại học mà bạn mong muốn.

Vì vậy, qua bài viết này, IELTS with Charles sẽ cung cấp cho bạn đọc hướng dẫn chi tiết và mới nhất về cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về trình độ tiếng Anh của mình so với các yêu cầu tuyển sinh và học vấn quốc tế nhé.

Thông tin mới nhất về quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học 2024

Cách chuyển đổi điểm IELTS thành điểm tốt nghiệp THPT năm 2024 đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định như sau:

Trong đợt thi tốt nghiệp THPT mới nhất, thí sinh đạt điểm IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ để được công nhận tốt nghiệp THPT và được quy đổi thành 10 điểm. Riêng đối với thí sinh đạt điểm IELTS từ 5.0 trở lên, họ sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các trường Đại học hàng đầu trong nước.

Thí sinh đạt điểm IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc giaThí sinh đạt điểm IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia

Điểm IELTS từ 4.0 trở lên không phải là một mục tiêu quá khó đối với thí sinh. Thực tế, đây được coi là một cột mốc cơ bản giúp họ tiến bộ và đạt được band điểm cao hơn trong tương lai. Do đó, việc đạt được điểm IELTS 4.0 hoàn toàn khả thi nếu thí sinh có tinh thần học tập, rèn luyện và nỗ lực hàng ngày.


Mời bạn xem chia sẻ của cô Emmy (Tiến sĩ, Giám đốc học thuật IELTS with Charles, IELTS 8.0) về chủ đề này.

Tuy nhiên, khi chuyển đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học, yêu cầu về band điểm IELTS sẽ được đặt cao hơn nhiều, do mỗi trường sẽ có những tiêu chí riêng trong quá trình xét tuyển, thông thường band điểm IELTS tại các trường sẽ dao động ở mức điểm 5.0 đến 7.0 tùy thuộc vào danh tiếng và quy mô các trường Đại học, chi tiết về điểm IELTS quy đổi của từng trường mời bạn tham khảo ở phần sau nhé.

Mời bạn xem thêm chi tiết về Lộ trình luyện thi IELTS 5.0

Những hình thức xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ IELTS

Có hai hình thức quy đổi điểm IELTS khi xét tuyển vào các trường đại học trong năm 2024. Thông tin chi tiết về mỗi hình thức xét tuyển được tổng hợp như sau:

Có hai hình thức quy đổi điểm IELTS khi xét tuyển vào các trường đại học trong năm 2024Có hai hình thức quy đổi điểm IELTS khi xét tuyển vào các trường đại học trong năm 2024

Quy đổi điểm IELTS ra điểm thi THPT

Thí sinh có thể chọn hình thức này để quy đổi điểm IELTS thành điểm thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia theo thang điểm 10.

Ví dụ: Tại Đại học Ngoại Thương, điểm IELTS 6.5 sẽ được quy đổi thành 8.5 điểm thi môn tiếng Anh, và điểm IELTS 7.0 sẽ được quy đổi thành điểm 9, và điểm IELTS từ 8 trở lên sẽ được quy đổi thành điểm 10 môn tiếng Anh THPT Quốc gia.

Xem thêm lộ trình IELTS 6.5 với phương pháp luyện thi hiệu quả từ IELTS with Charles

Xét tuyển kết hợp nhiều hình thức

Hình thức này kết hợp kết quả thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập trung bình 3 năm học THPT với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để xét tuyển.

Ví dụ: Đối với thí sinh nộp đơn xét tuyển tại Đại học Kinh Tế Quốc Dân, họ cần có chứng chỉ IELTS từ 6.5 điểm trở lên, TOEFL ITP 550 trở lên hoặc TOEFL iBT 90 trở lên. Ngoài ra, thí sinh cũng cần đạt tổng điểm thi THPTQG năm 2023 của môn Toán và ít nhất một môn khác (trừ Tiếng Anh) từ 14 điểm trở lên (bao gồm cả điểm ưu tiên) để đáp ứng điều kiện xét tuyển.

Quy đổi điểm IELTS tại top 5 trường Đại học danh tiếng tại Tp HCM

1. Tại Đại học ngoại thương

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất của Đại học Ngoại Thương (cơ sở 2), trường đặc biệt ưu tiên xét tuyển cho thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic từ 6.5 trở lên, kết hợp với học bạ 3 năm THPT.

Thí sinh đạt điểm IELTS Academic 6.5 trở lên và không được có kỹ năng nào dưới 6.0, cùng với GPA từ 7.0 trở lên trên thang điểm 10 hoặc tương đương để được xét tuyển thẳng. Tuy nhiên, yêu cầu xét tuyển thẳng IELTS của từng ngành tại Đại học ngoại thương sẽ khác nhau hoàn toàn. Do đó, để biết thông tin cụ thể nhất, các thí sinh có thể truy cập vào trang web chính thức của Trường Đại học Ngoại Thương để tham khảo và liên hệ trực tiếp với phòng tuyển sinh để được tư vấn chi tiết.

Đại học Ngoại thương đặc biệt ưu tiên xét tuyển cho thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic từ 6.5 trở lên, kết hợp với học bạ 3 năm THPT.Đại học Ngoại thương đặc biệt ưu tiên xét tuyển cho thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic từ 6.5 trở lên, kết hợp với học bạ 3 năm THPT.

2. Tại Đại học Y dược Hồ Chí Minh

Quy đổi điểm IELTS tại Đại học Y dược Hồ Chí Minh theo đề án tuyển sinh mới nhất năm 2023 là như sau:

Theo đề án này, trường Đại học Y dược TP.HCM sẽ tiến hành xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT kết hợp với chứng chỉ IELTS Academic từ 6.0 trở lên. Quy đổi điểm cụ thể được thực hiện theo từng ngành như sau:

  • Ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học: Yêu cầu tối thiểu đạt 6.0 IELTS Academic (bắt buộc).
  • Ngành điều dưỡng: Yêu cầu tối thiểu đạt 5.0 IELTS Academic trở lên (bắt buộc).

3. Quy đổi điểm IELTS tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh

Đại học Bách Khoa TP.HCM hiện đang tuyển sinh vào hệ đào tạo chất lượng cao, với yêu cầu thí sinh cần có chứng chỉ IELTS từ 4.5 trở lên hoặc vượt qua bài thi sơ tuyển tiếng Anh do trường tổ chức.

Đại học Bách Khoa TP.HCM hiện đang tuyển sinh vào hệ đào tạo chất lượng cao, với yêu cầu thí sinh cần có chứng chỉ IELTS từ 4.5 trở lênĐại học Bách Khoa TP.HCM hiện đang tuyển sinh vào hệ đào tạo chất lượng cao, với yêu cầu thí sinh cần có chứng chỉ IELTS từ 4.5 trở lên

Bên cạnh đó, một số ngành cụ thể như A01, D01 và D07 có khối tuyển sinh đặc biệt, trong đó điểm IELTS được quy đổi như sau:

  • Điểm IELTS từ 6.0 trở lên sẽ được trường quy đổi thành 10 điểm.
  • Điểm IELTS 5.5 sẽ được quy đổi thành 9 điểm.
  • Điểm IELTS 5.0 sẽ được quy đổi thành 8 điểm.

4. Tại Trường Đại học Kinh tế

Đại học Kinh Tế TP.HCM đặt ưu tiên xét tuyển trong năm gần nhất đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên cho các chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao và cử nhân tài năng của trường (UEH), kết hợp với các tiêu chí khác như: học tập các trường lớp chuyên/ năng khiếu, đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố.

5. Quy đổi điểm IELTS tại Đại học RMIT

Quy đổi điểm IELTS tại Đại học RMIT Vietnam đòi hỏi đáp ứng điều kiện sau đây về học thuật và tiếng Anh:

  • Hoàn thành chương trình học UniStar tại Đại học RMIT.
  • Sở hữu chứng chỉ IELTS Academic với band điểm từ 6.5 trở lên.
  • Điểm học tập trung bình lớp 12 (THPT) phải đạt từ từ 7.0 trở lên.

Chi tiết về quy đổi điểm IELTS sang các chứng chỉ tiếng Anh khác

Trong bảng quy đổi này, mỗi điểm số trên bảng IELTS sẽ tương ứng với một điểm số hoặc một mức độ cụ thể trên các chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEFL, Cambridge English, Pearson PTE, hoặc TOEIC. Việc này giúp người học có thể hiểu rõ hơn về trình độ của các bạn so với các tiêu chuẩn quốc tế khác và cũng giúp các tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng đánh giá và xác nhận trình độ tiếng Anh của ứng viên một cách chính xác và công bằng.

Mời bạn xem thêm chia sẻ Bằng IELTS có tác dụng gì?

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi chứng chỉ tiếng Anh có cách đánh giá và quy đổi điểm số khác nhau, do đó, việc tham khảo và áp dụng bảng quy đổi này cần được thực hiện một cách cẩn thận và chính xác để đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong quá trình đánh giá trình độ tiếng Anh của cá nhân.

IELTSCEFRTOEFLTOEICCambridge ESOL
0-2.5A10-250
3A2255-500KET (pass)
4B1450/133/45501-700PET (pass)
4.5477/153/53
5B2500/173/61FCE (pass)
5.5527/197/71
6C1550/213/80701-900CEA (pass)
6.5577/233/91
7C2600/250/100CPE (pass)
7.5
8 – 9677/300/120901-990

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách thức quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học mới nhất. Lưu ý rằng, việc quy đổi điểm chỉ mang tính chất tham khảo, chính vì vậy bạn nên truy cập trang web chính thức của trường đại học mà bạn muốn đăng ký để biết thông tin chính xác nhất nhé.

Mời bạn tham khảo khóa học luyện thi IELTS với phương pháp chuẩn, lộ trình rõ ràng tại Trung tâm IELTS with Charles.

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HỌC THUẬT ANH – IELTS with Charles
Địa chỉ:
Cơ Sở 1: 141 Chấn Hưng, P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ Sở 2: 63 Chấn Hưng, P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM
Hotline/Zalo: 0902 348 117 (Ms.Anh) hoặc 0971 670 844
Tham khảo fanpage của Trung Tâm IELTS with Charles tại đây!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá 3

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:
Shortcode – Thanh Nằm Ngang – Mobile
Shortcode – Nút Hành Động – Desktop

TẢI TÀI LIỆU BỘ ĐỀ

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS