Nên học TOEIC hay IELTS? Chứng chỉ nào phù hợp với bạn?

Mục lục

Trước khi quyết định nên học TOEIC hay IELTS, việc hiểu rõ về tính năng và ứng dụng của từng chứng chỉ là vô cùng quan trọng. Bởi cả hai chứng chỉ đều là các bước tiến quan trọng trong việc phát triển kỹ năng tiếng Anh và mở ra cánh cơ hội học tập và khả năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, điểm nổi bật và ứng dụng của mỗi loại chứng chỉ có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng và đối tượng học viên. Vậy, chứng chỉ nào đang hot nhất hiện nay và phù hợp với bạn? Hãy cùng IELTS with Charles tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Việc lựa Chọn giữa học TOEIC và IELTS thường phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và mục đích sử dụng tiếng anhViệc lựa Chọn giữa học TOEIC và IELTS thường phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và mục đích sử dụng tiếng anh

Chứng chỉ TOEIC là gì?

TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, là một bài kiểm tra dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ, đặc biệt được sử dụng trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.

TOEIC, viết tắt của Test of English for International CommunicationChứng chỉ TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication

Kết quả của TOEIC phản ánh mức độ thành thạo tiếng Anh trong các lĩnh vực như kinh doanh, thương mại, và du lịch. Kết quả này có hiệu lực trong 2 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam.

Chứng chỉ TOEIC có thang điểm từ 0 đến 990, phù hợp với nhiều trình độ tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được điểm cao trong bài thi TOEIC, bạn cần có nền tảng tiếng Anh tương đối vững vàng, đặc biệt là về vốn từ vựng và ngữ pháp.

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, được hiểu đơn giản là Hệ thống Kiểm tra Tiếng Anh Quốc tế, chú trọng vào 4 kỹ năng chính: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Mời bạn xem thêm chi tiết Format đề thi IELTS để nắm rõ hơn.

IELTS là viết tắt của International English Language Testing SystemChứng chỉ IELTS là viết tắt của International English Language Testing System

Đây là một trong những hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế quan trọng và phổ biến nhất trên toàn cầu, được sử dụng cho nhiều mục đích như học tập, làm việc và định cư, với hơn hai triệu thí sinh tham gia mỗi năm.

Chứng chỉ IELTS có thang điểm khó hơn TOEIC, đòi hỏi thí sinh phải có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo ở cả 4 kỹ năng. Do vậy, nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, IELTS có thể là một thử thách lớn.

Phân tích sự khác nhau của IELTS và TOEIC

TOEICIELTS
Ưu điểm
 • Tập trung vào kỹ năng nghe và đọc
 • Cấu trúc đơn giản và dễ hiểu
 • Thời gian làm bài ngắn
 • chấp nhận và sử dụng phổ biến trong môi trường công việc, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý
 • Đánh giá toàn diện 4 kỹ năng: Nghe, đọc, nói và viết
 • Phổ biến và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới
 • Phù hợp cho mục tiêu học tập, di cư hoặc tìm việc làm quốc tế
 • Tích hợp văn hóa và kiến thức tổng quát
 • Cung cấp nhiều mức độ điểm để phù hợp với mục tiêu học tập hoặc di cư
Nhược điểm
 • TOEIC không đánh giá kỹ năng nói và viết một cách chi tiết và toàn diện
 • Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp và từ vựng giao tiếp
 • Thiên về ngôn ngữ kinh doanh
 • Thời gian làm bài dài và căng thẳng
 • Đòi hỏi kỹ năng làm bài thi phức tạp
 • Yêu cầu phải sử dụng nhiều loại ngôn ngữ và kiến thức

Nên học TOEIC hay IELTS?

Việc lựa chọn giữa học TOEIC (Test of English for International Communication) và IELTS (International English Language Testing System) thường phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và mục đích sử dụng tiếng anh trong những môi trường và điều kiện khác nhau.

TOEIC thường được lựa chọn bởi những người muốn cải thiện và chứng minh khả năng tiếng Anh trong môi trường làm việc hoặc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Đây là một bài kiểm tra tập trung vào kỹ năng nghe và đọc, và có thể được yêu cầu khi ứng tuyển vào các công ty Việt Nam, đa quốc gia hoặc tham gia vào các chương trình học tập nước ngoài.

Trái lại, IELTS thường được yêu cầu cho mục đích du học, làm việc hoặc định cư tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Anh, Úc, Canada hoặc New Zealand. IELTS đánh giá cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết, và nó cung cấp một phản hồi chi tiết hơn về trình độ tiếng Anh của mỗi thí sinh.

Xem thêm lộ trình để giải đáp câu hỏi IELTS 6.0 có khó không?

Tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân và điều kiện cụ thể, việc lựa chọn giữa TOEIC và IELTS sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tiếng Anh phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của từng tình huống.

Khi nào nên học TOEIC?

Khi làm việc trong các cơ quan nhà nước

Đối với những người làm việc trong các cơ quan nhà nước, chứng chỉ TOEIC là lựa chọn phù hợp, đặc biệt khi công việc không đòi hỏi sử dụng tiếng Anh sâu rộng. Theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, các ứng viên thi viên chức cần có bằng tiếng Anh A2 (tương đương TOEIC 150 trở lên) để đáp ứng yêu cầu. Hơn nữa, việc học và thi TOEIC cũng giúp bạn tiết kiệm kinh phí và thời gian ôn luyện hơn so với việc chuẩn bị cho IELTS.

Học TOEIC khi làm việc trong các cơ quan nhà nướcHọc TOEIC khi làm việc trong các cơ quan nhà nước

Người làm doanh nghiệp trong nước

Đối với những người làm doanh nghiệp trong nước, bằng TOEIC thường được yêu cầu là điều bắt buộc. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ngành nghề cụ thể, một số doanh nghiệp có thể yêu cầu bằng IELTS. Môi trường kinh doanh trong nước hiện nay thường có sự liên kết với các doanh nghiệp quốc tế, dẫn đến việc đòi hỏi ít nhiều văn bản tiếng Anh, và do đó, bằng TOEIC vẫn được coi là tiêu chuẩn cơ bản.

Người làm việc tự do

Với những người làm tự do, việc chọn giữa TOEIC và IELTS phụ thuộc vào ngành nghề và mức độ sử dụng tiếng Anh trong công việc hàng ngày. Nếu bạn cần giao tiếp tiếng Anh ở mức cơ bản, TOEIC có thể là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, trong một số ngành nghề phát triển, khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt (IELTS từ khá đến tốt) có thể mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân.

Khi nào nên học IELTS?

Xét tuyển Đại học và tìm kiếm học bổng

IELTS là một lựa chọn lý tưởng cho những ai đang hướng tới mục tiêu tìm kiếm học bổng hoặc muốn được xét tuyển đầu vào vào các trường đại học quốc tế. Một bằng điểm IELTS cao sẽ là một yếu tố quan trọng, thậm chí là quyết định trong quá trình xét tuyển, giúp bạn nổi bật giữa đám đông và có cơ hội nhận được các loại hỗ trợ tài chính từ các trường Đại học và các tổ chức học bổng.

Du học, định cư, phát triển sự nghiệp

Đối với những người có kế hoạch du học, định cư hoặc làm việc trong môi trường quốc tế, việc có bằng điểm IELTS chứng minh trình độ tiếng Anh của bạn là vô cùng quan trọng. Bằng IELTS không chỉ là yêu cầu bắt buộc của nhiều trường đại học và tổ chức tuyển dụng quốc tế, mà còn là một cách chứng minh rằng bạn có khả năng giao tiếp và làm việc hiệu quả trong một môi trường tiếng Anh.

Xem thêm về định cư canada cần IELTS bao nhiêu? để sẵn sàng lộ trình đạt mục tiêu của bạn

Điều này mở ra cánh cửa cho những cơ hội học tập và sự nghiệp toàn cầu, từ việc du học tại các trường danh tiếng đến làm việc trong các công ty đa quốc gia trên toàn thế giới.

Anh Giang đạt 5.0 IELTS General sau Lộ trình 4 tháng cấp tốcAnh Giang đạt 5.0 IELTS General sau Lộ trình 4 tháng cấp tốc tại IELTS With Charles với mong muốn định cư tại nước ngoài

Trong quá trình đi tìm câu trả lời nên học TOEIC hay IELTS, không có một đáp án hoàn hảo cho việc nên học chứng chỉ nào. Mỗi người có mục tiêu và nhu cầu riêng biệt khi học tiếng Anh, và việc lựa chọn phù hợp sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng và môi trường làm việc hoặc học tập của bạn.

Quan trọng nhất là bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình và lựa chọn chứng chỉ phù hợp để phát triển kỹ năng tiếng Anh của mình và mở ra cơ hội mới. Đừng quên rằng cả hai chứng chỉ đều có giá trị và có thể là một bước quan trọng trên con đường phát triển sự nghiệp và thành công cá nhân của bạn.

Liên hệ Trung tâm IELTS with Charles để nhận tư vấn khóa học IELTS hiệu quả nhất!

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HỌC THUẬT ANH – IELTS with Charles
Địa chỉ:
Cơ Sở 1: 141 Chấn Hưng, P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ Sở 2: 63 Chấn Hưng, P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM
Hotline/Zalo: 0902 348 117 (Ms.Anh) hoặc 0971 670 844

Tham khảo fanpage của Trung Tâm IELTS with Charles tại đây!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá 1

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:
Shortcode – Thanh Nằm Ngang – Mobile
Shortcode – Nút Hành Động – Desktop

TẢI TÀI LIỆU BỘ ĐỀ

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS