Bí kíp chinh phục brand điểm cao Section 1 IELTS Listening

Mục lục

Section 1 IELTS Listening là phần thi dễ ăn kiếm điểm nhất của bài thi IELTS Listening, tuy  nhiên không phải ai cũng biết cách lấy trọn điểm của phần thi này.

Những khó khăn phổ biến khi luyện Section 1 Listening IELTS

Phát âm sai

Phát âm sai là lỗi phổ biến nhất của số đông người luyện IELTS. Hệ lụy của phát âm sai còn ảnh hưởng tới kỹ năng Listening khiến bạn nghe không tốt hoặc nghe từ này mà suy luận sang từ khác.

section-1-ielts-listening

Vốn từ vựng ít

Vốn từ vựng tiếng Anh được tích lũy qua cả một hành trình dài. Do đó những người bị mất gốc, bắt đầu học lại tiếng Anh hay trình độ chưa cao gặp rất nhiều khó khăn khi nghe file IELTS Listening audio.

Phản xạ chậm, không theo kịp tốc độ người bản xứ

Đây chính là lý do mà nhiều bạn dù đã có nền học thuật ổn, đã nắm khối lượng từ vựng vừa đủ, phát âm khá tốt nhưng vẫn không thể hoàn thành tốt bài thi Listening.

Cấu trúc bài thi Section 1 Listening IELTS

Section 1 được chia thành 2 phần nhỏ: điền từ vào bảng, biểu và điền từ vào câu. Một số IELTS Listening tips khi làm bài phần này là:

  • Các thông tin cần điền hầu như đều được lấy từ người trả lời.
  • Chú ý một số câu chỉ cần điền số lượng từ nhất định hoặc NO MORE THAN … WORDS.
  • Xác định nội dung cần điền là chữ hay số. Phần cần điền chữ là Name, một số tên riêng bạn sẽ được nghe đánh vần. Phần điền số là Contact number, Age, Price, Time,… Có thể điền cả số và chữ nếu gặp Address, ID.

Chỉ cần chú ý và tập trung thì bạn sẽ nghe được trọn vẹn các thông tin này. Riêng với phần điền địa chỉ, nhiều bạn khá hoang mang vì không nghe được tên các con đường hoặc nghe được nhưng không biết cách viết. Điều này dẫn đến việc mất điểm khá đáng tiếc.

Tips luyện Section 1 IELTS Listening hiệu quả

Củng cố lại nền kiến thức

Nền kiến thức ở đây có thể hiểu là cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và cả cách phát âm. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với những người bị mất gốc tiếng Anh, không chỉ giúp bạn hoàn thành mục tiêu chinh phục được những mục tiêu IELTS cao mà còn cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh trong tương lai.

Nếu bạn không nắm được từ vựng thì dù bạn có nghe bao nhiêu lần thì cũng không thể hiểu ý nghĩa của đoạn hội thoại, dẫn tới tình trạng chán nản.

Nội dung của section 1 là đoạn hội thoại giữa 2 người về một chủ đề hằng ngày. Do đó bạn hãy tập trung học những cụm từ vựng liên quan tới đời sống như giao thông, môi trường, trái đất, trường học, bệnh viện,…

Phương pháp IELTS 8.0+ with Charles do thầy Charles (người Anh, IELTS 9.0) biên soạn cũng dành hẳn 50% lộ trình cho học viên ôn lại nền kiến thức – 30% rèn luyện tư duy logic và 20% luyện đề. Xem thêm về phương pháp IELTS 8.0+ with Charles.

[contact-form-7 id=”3123″ title=”Library”]

section-1-ielts-listening-1

Bắt đầu từ các bài nghe ngắn và dễ

Các bạn bắt đầu nghe những bài đơn giản như bài hát bằng tiếng Anh hay phim có phụ đề để làm quen dần với nhịp độ nghe. Section 1 là phần thi dễ nhất của bài thi Listening IELTS. Khi luyện Listening  IELTS section 1 bạn không cần quá áp lực vì đa phần nội dung không có nhiều từ mới và các câu hỏi thường xoay quanh các chi tiết như tên riêng, số điện thoại, ngày tháng.

Tận dụng triệt để IELTS Listening  Section 1 transcript

Khi áp dụng phương pháp này, bạn hãy đọc kỹ câu hỏi trước khi bắt đầu. ởi việc nắm rõ được các thông tin mà đề bài yêu cầu sẽ giúp bạn theo dõi nội dung bài Listening IELTS tốt hơn.

Ở lần nghe đầu tiên bạn hãy học cách dự đoán trước dạng từ vựng sẽ xuất hiện và dự đoán đáp án dựa vào bối cảnh cuộc hội thoại/bài nói. Tất nhiên là dự đoán đó có thể không chính xác nhưng việc tư duy này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình ôn tập.

section-1-ielts-listening-2

Nghe lại nhiều lần

Thêm một mẹo nhỏ là hãy tập nghe một đoạn hội thoại nhiều lần để kiểm tra khả năng thích ứng với đoạn hội thoại.

Tình hình chung khi luyện IELTS Listening là thí sinh chưa thể hoàn thiện hết các đáp án sau lần nghe đầu. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu lần nghe thứ 2 thì bạn hãy kiểm tra lại nguyên nhân không hoàn thành kịp là do nghe không được hay vì không tập trung để có cách xử lý phù hợp.

Bước cuối cùng bạn có thể so sánh bài làm của mình với IELTS Listening Section 1 answers, đối chiếu với transcript và phân tích lý do vì sao mình làm sai nhé!

Hãy để ý cách IELTS paraphrase từ vựng trong câu hỏi và trong audio bài nghe. Vì học từ vựng không chỉ giúp bạn luyện kỹ năng nghe tốt hơn mà còn rất có ích cho 3 kỹ năng còn lại.

Tăng cố độ nghe

Ở giai đoạn luyện đề, bạn nên luyện tăng tốc độ nghe từ bình thường lên 1.25 hay 1.5 để tránh tâm lý hoang mang khi bước vào phòng thi. Lưu ý là bạn chỉ nên thực hiện tips này khi đã tự tin với khối lượng kiến thức đã nắm được. Đối với bạn mới bắt đầu hoặc bạn chưa nghe tốt thì cần cố gắng tập trung học từ vựng và chăm chỉ luyện nghe hơn nhé!

Bạn có thể tải Audio Listening của ILETS with Charles và luyện tập ngay từ bây giờ nhé!

Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp bạn trong việc ôn thi Section 1 IELTS Listening. Nếu bạn cần thêm tài liệu hay cần tư vấn về lộ trình ôn IELTS thì hãy liên hệ fanpage IELTS with Charles hoặc Hotline/SMS/Zalo: 0902348.117 hoặc Zalo: 0971670844 để được giải đáp!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:
Shortcode – Thanh Nằm Ngang – Mobile
Shortcode – Nút Hành Động – Desktop

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS