Bóc tách luyện Listening IELTS 8.0+ with Charles – Rút ngắn thời gian chinh phục IELTS

Mục lục

Luyện Listening IELTS là phần được nhiều học viên từng tham gia kỳ thi chứng chỉ này đánh giá là phần “ăn điểm” so với 3 phần Speaking, Reading và Writing. Để chinh phục thành công IELTS 8.0, cần trau dồi thật vững kiến thức ở cả 4 kỹ năng. Trong đó, nhiều học viên còn rất lúng túng và e ngại với bài nghe tiếng Anh IELTS. Vậy đâu là bí quyết giúp luyện Listening IELTS hiệu quả?

Phương pháp Listening IELTS 8.0+ with Charles được xem là “trợ thủ” đắc lực giúp các bạn tăng band điểm IELTS Listening. Bạn hoàn toàn có thể đạt mức điểm Listening 8.0 hoặc hơn nữa. Hôm nay, các bạn hãy cùng IELTS with Charles tìm hiểu chuyên sâu phương pháp này có gì khác biệt so với các cách luyện IELTS truyền thống nhé!

5 Bước rèn Listening IELTS 8.0+ with Charles

Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh IELTS bằng nhiều cách nhưng cần phải kiên trì và lên kế hoạch rõ ràng. Nên làm quen với việc phát âm chuẩn, cách take note, nghe – chép chính tả,… để nâng cao kỹ năng nghe. Để luyện Listening IELTS hiệu quả, trước tiên bạn cần áp dụng phương pháp học đúng cách.

luyen-listening-ielts

Dưới đây, thầy Charles sẽ gợi ý cho bạn 5 bước để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh IELTS. Đây là một phần quan trọng trong phương pháp học IELTS 5:3:2 mà IELTS with Charles đang áp dụng.

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị cho mình một bộ tài liệu luyện nghe IELTS có đáp án như Cambridge từ 8-14. Ưu điểm của bộ này là mỗi bài test đều bám sát với đề thi thật, từ đó giúp bạn làm quen và nâng cao kỹ năng của mình.

Được rồi, giờ đến các bước luyện Listening IELTS nào:

Bước 1: Phân tích scripts của test 1 Cambridge 8

Các bài nghe tiếng Anh luyện thi IELTS sẽ có phần scripts chi tiết và cả đáp án. Trước khi bắt tay vào phần Listening việc bạn cần làm là xem xét tổng quan scripts của test 1 Cambridge 8. Hãy đọc lướt qua scripts ít nhất một lần để nắm nội dung, làm quen với chủ đề trong bài.

Khi đã hiểu sơ được nội dung của scripts, bạn hãy xem xét đến các từ ngữ xuất hiện. Lúc này bạn sẽ dễ dàng liên tưởng và đoán nghĩa từ vựng trong bài hơn.

Bước 2: Đọc scripts của test 1 20 lần

luyen-listening-ielts-1

Kỹ năng nói tốt thì nghe cũng sẽ tốt theo. Để tăng khả năng phản xạ khi luyện nghe, bạn hãy làm quen với việc đọc scripts của test 1 ít nhất 20 lần. Thực hiện bằng cách vừa mở scripts nghe, vừa đọc theo đến khi quen miệng. Tập đọc theo sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng phát âm, nhấn nhá, ngắt nghỉ, quen dần với nhịp điệu câu chữ, tạo nên phản xạ tốt khi thi.

Nếu chưa biết cách phát âm sao cho đúng, bạn nên tra từ điển Oxford Learner’s dictionaries (https://www.oxfordlearnersdictionaries.com) để biết cách đọc chuẩn. Bạn chú ý loa màu xanh là đọc theo giọng Anh, loa màu đỏ là giọng Mỹ.

Bước 3: Thu âm

luyen-listening-ielts-2

Khi đã quen với cách đọc và giọng điệu, bạn hãy tự nói cả bài test 1 Cambridge 8 rồi thu âm lại, nên nhớ thu âm cả 4 sections. Cách này sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ, giúp bạn nói trôi chảy hơn. Dùng bản ghi âm đối chiếu với bài nghe chuẩn, phát hiện lỗ hổng, từ ngữ bạn phát âm sai.

Bước 4: Nghe đi nghe lại nhiều lần

Nghe đi nghe lại nhiều lần là một cách luyện nghe IELTS 4.0 lên 8.0 rất hiệu quả. Bạn nên bật một bài nghe, nghe thật nhiều đến khi hiểu hết nội dung mà nó truyền tải. Nếu không có nhiều thời gian để luyện nghe, bạn có thể chọn cách nghe thụ động, nghe lúc ăn, lúc đi đường, lúc tắm, trước lúc đi ngủ,… nghe đến khi nào hiểu thì thôi. Đây là cách luyện Listening IELTS giúp bạn cải thiện trình độ của mình mọi lúc mọi nơi.

Bước 5: Làm bài test

Khi đã xác định mình hiểu hết toàn bộ nội dung bài nghe, bạn hãy nghĩ đến chuyện bắt đầu làm test. Đừng vội lao làm test khi mới chỉ nghe một lần, vì lúc này bạn sẽ chưa đủ dữ kiện. Hơn nữa, nếu bạn làm test lúc này thì cũng chỉ là làm cho xong chứ không hiểu cặn kẽ nội dung bài, vậy thì bạn chỉ nhận lại là đáp án đúng sai chứ không phải là kinh nghiệm để cải thiện kỹ năng.

Những lưu ý để luyện Listening IELTS hiệu quả

luyen-listening-ielts-3

Cải thiện kỹ năng nghe IELTS không phải chỉ ngày một ngày hai mà giỏi được, nhất là khi luyện nghe tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu. Bạn cần nỗ lực, chăm chỉ ôn luyện, đặt mục tiêu luyện nghe mỗi ngày để nâng cao kỹ năng.

Một số bạn đã đạt được số điểm listening IELTS 6.0, 6.5, song các bạn gặp trở ngại khi nâng band điểm phần nghe tiếng Anh IELTS lên 8.0. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này?

Với người mới bắt đầu, nên luyện nghe IELTS từ dễ đến khó để tránh trường hợp ngợp kiến thức. Bên cạnh việc luyện nghe, bạn cũng nên luyện phát âm chuẩn, chú ý giọng đọc để quen với nhịp điệu câu văn. Nên để đầu óc thoải mái, đừng đặt quá nhiều áp lực hay chỉ chăm chăm vào việc giải đề. Một số lưu ý để luyện Listening IELTS hiệu quả như:

Làm chắc 1 bài trong vòng 1 tuần

Vì đang trong thời gian ôn luyện nên bạn đừng đặt áp lực quá lớn cho bản thân. Không quan trọng là bạn giải được nhiều bài, cái bạn cần là phương pháp giải đúng và kinh nghiệm sau mỗi test. Trong thời gian đầu luyện tập, bạn nên làm chắc 1 bài trong vòng 1 tuần. Sau khi đã quen dần, bạn có thể tự tạo mục tiêu cho mình bằng cách giảm bớt thời gian ôn chắc 1 bài xuống 4-5 ngày.

[contact-form-7 id=”3123″ title=”Library”]

Đừng vội vã nhảy bài

Các bài nghe tiếng Anh IELTS được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, do đó bạn đừng quá nôn nóng nhảy bài. Nên luyện tập với các bài đơn giản trước để nắm chắc kiến thức và kỹ năng. Hãy chắc chắn mình đã hiểu hết test 1 mới chuyển sang test 2, việc vội vã nhảy bài sẽ chỉ khiến bạn bị hẫng kiến thức thôi.

Quy trình áp dụng cho cả level

luyen-listening-ielts-4

Các bước ôn luyện Listening trên có thể áp dụng được cho tất cả level, từ chưa biết gì hay luyện nghe tiếng Anh IELTS 5.0, 8.0. Nếu đã bỏ rất nhiều thời gian để luyện nghe nhưng vẫn không lên điểm thì chỉ có một lý do duy nhất, đó là xem thường việc luyện tập theo các bước trên.

Điểm khác biệt của phương pháp Luyện Listening IELTS 8.0+ with Charles chính là tập trung tối đa vào Nền học thuật. Việc luyện nghe đúng kỹ thuật như những thông tin trên kết hợp sự siêng năng của bạn là cách nâng band điểm IELTS hiệu quả nhất. Khác với các phương pháp học IELTS truyền thống, luyện Listening IELTS 8.0+ with Charles phân bổ lộ trình học với quy tắc 5:3:2, gồm 50% Nền học thuật, 30% Dạng đề và 20% Luyện đề.

Xem thêm: Phương pháp IELTS 8.0+ with Charles

Luyện Listening IELTS 8.0+ with Charles không chỉ giúp học viên nâng điểm band IELTS lên con số 8.0 hoặc hơn thế nữa, mà còn kết hợp hiệu quả các kỹ năng luyện Speaking IELTS, Reading IELTS và Writing IELTS.

Luyện Listening IELTS cần bạn phải thật kiên trì, đừng vội nản nếu lần đầu tiên bạn chưa nghe được gì. Nếu chăm chỉ ôn luyện theo các bước mà thầy Charles gợi ý thì bạn sẽ nâng hạng band điểm Listening của mình sớm thôi. Chúc bạn đạt điểm thật cao ở phần này nhé!

 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:
Shortcode – Thanh Nằm Ngang – Mobile
Shortcode – Nút Hành Động – Desktop

TẢI TÀI LIỆU BỘ ĐỀ

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS