Chinh phục IELTS Speaking Part 3 – Chủ đề Công việc

Mục lục

IELTS Speaking Part 3 là phần cuối cùng của bài thi Speaking trong kỳ thi IELTS. Ở Part 3, thí sinh sẽ trả lời câu hỏi tiếp theo của Part 2, giám khảo sẽ hỏi thêm những vấn đề chuyên sâu của chủ đề ở part 2. Thông qua đó, giám khảo sẽ đưa ra đánh giá điểm về phần thi Speaking của thí sinh.

Chinh phục IELTS Speaking Part 3 – Chủ đề Công việc

Những chủ đề xoay quanh IELTS Speaking Part 3

IELTS Speaking Part 3 sẽ là phần thi khó đối với một số bạn chưa vững khả năng nói và phản xạ. Để các bạn nắm quyền chủ động, tự tin trong quá trình chuẩn bị luyện thi IELTS, nhất là kỳ thi IELTS Speaking Part 3. IELTS with Charles đã tổng hợp 20 topic mà bạn có thể gặp trong phần thi Speaking Part 3. 

Những chủ đề xoay quanh IELTS Speaking Part 3

1. Chủ đề về động vật hoặc thú cưng 

2. Chủ đề về giáo dục, học đường

3. Chủ đề luật pháp

4. Chủ đề về thành phố và nông thôn

5. Chủ đề âm nhạc

6. Chủ đề về thời tiết

7. Chủ đề việc làm và công việc

8. Chủ đề về quảng cáo

9. Chủ đề về sách báo

10. Chủ đề về các môn học

11. Chủ đề về gia đình

12. Chủ đề tình yêu, hẹn hò và kết hôn

13. Chủ đề về văn hóa

14. Chủ đề về ước mơ

15. Chủ đề ăn uống

16. Chủ đề bạn bè

17. Chủ đề thể thao

18. Chủ đề khoa học và công nghệ

19. Chủ đề bố mẹ

20. Chủ đề môi trường

 

Với mỗi chủ đề sẽ có những câu hỏi xoay quanh vấn đề được đặt ra. Giám khảo sẽ cho bạn thời gian chuẩn bị và ghi chú lại những thông tin quan trọng để có thể dễ dàng hỏi đáp, trả lời. 

Những điểm cần lưu ý khi làm bài Speaking Part 3

Trong phần thi Speaking Part 3, giám khảo sẽ hỏi thí sinh một số câu hỏi mang tính chất mở rộng và có liên quan đến chủ đề mà thí sinh đã trình bày từ Part 2. Thời gian của Part 3 sẽ kéo dài khoảng 4-5 phút. Speaking IELTS part 3 yêu cầu “two-way discussion” nghĩa là sẽ có sự thảo luận giữa giám khảo và thí sinh nên về hình thức sẽ khá giống với Part 1.

Bên cạnh đó, giám khảo còn đưa ra nhiều tiêu chí tương đối cao dành cho người thi như: phản xạ tốt, phát âm chuẩn, nói lưu loát tự nhiên, ngữ pháp đúng, sử dụng từ vựng nâng cao và hay, thoải mái – tự tin và thích thú với tiếng Anh. Do đó, người thi cần phải nắm vững kiến thức học thuật, tư duy logic nhanh nhạy, chăm chỉ luyện Speaking, bổ sung thêm vốn từ vựng,…

IELTS Speaking Part 3 – tips cần chú ý để bình tĩnh hoàn thành phần thi  

Tips bình tĩnh khi bắt đầu phần thi

Để hoàn thành tốt phần thi Speaking Part 3, bạn cần phải nắm vững những điểm chú ý quan trọng sau:

Đưa ra câu trả lời chi tiết và cụ thể, cố gắng sáng tạo và phát triển câu trả lời ra nhiều ý khác nhau, sử dụng ngôn ngữ cơ thể sinh động và tự nhiên, nếu bạn trả lời bị đứt quãng, ngập ngừng đừng hoảng loạn, hãy bình tĩnh và suy nghĩ chậm lời trước khi trả lời. Cố gắng trả lời xoay quanh câu hỏi, không lòng vòng để bị đứt đoạn. Xem qua đoạn video chia sẻ về những lưu ý quan trọng để bạn có tâm lý bình tĩnh, hoàn thành tốt phần Speaking Part 3 của Thầy Charles – IELTS 9.0 và là Founder của IELTS with Charles.

Thầy Charles (quốc tịch Anh) – IELTS 9.0, Founder của IELTS WITH CHARLES đã chia sẻ bí quyết chinh phục Part 3 IELTS Speaking mà bạn cần nhớ

Trong video Thầy Charles đã có chia sẻ công thức để hoàn thành IELTS Speaking Part 3, đây là phương pháp trả lời Speaking IELTS hay và giúp bạn xây dựng được hệ thống ý tưởng. Cụ thể về phương pháp này chính là:

 1. Answer: Trả lời câu hỏi – Đưa ra câu trả lời (ý kiến) trực tiếp và súc tích cho câu hỏi. Thí sinh không cần thiết phải paraphrase dài dòng lại câu hỏi. 
 2. Reason: Giải thích lý do, tại sao – Đưa ra lý do cho câu trả lời, trình bày rõ ràng các luận điểm khiến thí sinh phải đưa ra câu trả lời như ở bước 1.  Lý do đưa ra nên liên quan trực tiếp tới câu trả lời được đưa ra trước đó, tránh đưa các ví dụ gián tiếp và lối diễn đạt ẩn dụ và dài dòng không cần thiết.
 3. Example: Đưa ra lời giải thích, ví dụ – Đưa ra một (hoặc nhiều) ví dụ để chứng minh, minh hoạ cho câu trả lời. Ví dụ thí sinh đưa ra càng cụ thể hóa vào một nhóm đối tượng nào đó sẽ càng dễ liên hệ và theo dõi cho cả thí sinh lẫn giám khảo chấm thi.
 4. Alternatives: thay thế – Lật ngược lại vấn đề được hỏi, đưa ra ý kiến tranh luận phản bác cho câu hỏi. Đây là bước không bắt buộc, thí sinh có thể linh hoạt sử dụng bước này tùy thuộc vào dạng câu hỏi và chủ để được hỏi. 

Chủ đề về công việc

Trong phần Speaking về chủ đề công việc, người thi cũng sẽ áp dụng phương pháp thi Speaking Part 3 ở phía trên để trả lời câu hỏi.

Ở đoạn video trên thầy đã đưa ra những câu hỏi trọng tâm của Part 3 về chủ đề Jobs and Career Topic. Bạn hãy lưu lại ngay nhé!

 1. What should people consider when choosing a job?
 2. What jobs do you feel are most valuable to society? 
 3. Do you think it’s ok to change your job in later life?

Những khóa học tại IELTS with Charles

Những khóa học tại IELTS with Charles

IELTS with Charles đang có các khóa học luyện thi cấp tốc, khóa học IELTS cho người mất gốc và có cả tiếng Anh giao tiếp. Mỗi khóa học sẽ có lộ trình tinh gọn, chú trọng kiến thức nền học thuật, tiết kiệm thời gian tối đa cho người học. Đặc biệt, phương pháp IELTS 8.0+ with Charles bạn hoàn toàn có thể yên tâm sẽ đạt được band điểm như mong muốn.

 • Khóa học IELTS cấp tốc 1 tháng
 • Khóa học IELTS lộ trình thiết kế riêng (Academic, General Training)
 • Khóa học IELTS trọn gói cho người mất gốc
 • Khóa tiếng Anh giao tiếp

Bên cạnh đó, điểm khác biệt tại IELTS with Charles chính là học viên có thể đăng ký test trực tiếp cùng Thầy Charles để nhận lộ trình học và đăng ký học IELTS tại IELTS with Charles theo địa chỉ:

 • CS1: 141 Chấn Hưng, P.6, Quận Tân Bình, HCM
 • CS2: 540/24 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Quận 3, HCM
 • Hotline: 0902.805.113 (Ms.Phương)

Hoặc đăng ký nhanh: tại đây 

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi IELTS with Charles trên:

 • Kênh Youtube IELTS with Charles – British Academy VN: tại đây
 • Facebook IELTS with Charles – British Academy Vietnam: tại đây
 • Group Thầy Charles IELTS 9.0 OVERALL – IELTS Việt Nam: tại đây

Like và follow để theo dõi các kênh chia sẻ học thuật IELTS, IELTS Speaking Part 3 của IELTS with Charles nhé!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:
Shortcode – Thanh Nằm Ngang – Mobile

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS