Cấu trúc bài thi PTE Core mới nhất 2024

Mục lục

Cấu trúc của bài thi PTE Core đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh thông qua bốn kỹ năng chính: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Bài thi được tổ chức trên máy tính và sử dụng công nghệ nhận diện giọng nói tự động, đảm bảo tính công bằng và khách quan.

Thông tin chung về cấu trúc bài thi PTE Core 2024

Một trong những điểm khác biệt chính là PTE Core thiên về mục tiêu sử dụng tiếng Anh của người định cư, đặc biệt là cho những ứng viên muốn định cư tại Canada. Do đó, bài thi PTE Core tập trung vào các kỹ năng giao tiếp hàng ngày như giao tiếp xã hội, công việc và cuộc sống hàng ngày.

Một số dạng câu hỏi có thể xuất hiện trong PTE Core bao gồm: đối thoại ngắn, giải thích hình ảnh, trả lời câu hỏi viết và nói về một đề tài cụ thể, và đọc và phản ứng với các văn bản ngắn.

Để đạt được điểm cao trong PTE Core, thí sinh cần luyện tập kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản và nâng cao, đồng thời hiểu rõ về yêu cầu và cấu trúc của bài thi.

Thời lượng bài thi

Phần Nghe (Listening): Thời gian Khoảng 45-57 giây
Bao gồm các loại câu hỏi như: lắng nghe âm thanh và chọn câu trả lời đúng, điền vào các ô trống trong bảng điểm, hoặc nói theo các bản ghi âm.

Phần Đọc (Reading): Thời gian Khoảng 32-41 giây
Bao gồm các loại câu hỏi như: đọc và điền vào các ô trống, kéo và thả để sắp xếp các đoạn văn thành một trình tự logic, hoặc đọc và trả lời các câu hỏi nhanh.

Phần Nói & Viết (Speaking & Writing): Thời gian Khoảng 77-93 giây
Bao gồm Speak và Write, trong đó người thí sinh sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ nói và viết ngắn.

Thời gian gián đoạn (Break Time): Khoảng 10 phút
Đây là thời gian nghỉ giữa các phần của bài thi để người thí sinh có thể nghỉ ngơi và sẵn sàng cho phần tiếp theo.

Tổng thời gian của bài thi PTE Core thường dao động từ 2 giờ 45 phút đến 3 giờ 10 phút, tùy thuộc vào thời gian cho mỗi phần cụ thể và thời gian nghỉ giữa các phần. Điều này cung cấp đủ thời gian cho người thí sinh để thực hiện các bài kiểm tra một cách tự tin và cẩn thận.

Cấu trúc tổng quan về bài thi PTE Core 2024

Cấu trúc tổng quan về bài thi PTE Core 2024

Cấu trúc tổng quan về bài thi PTE Core 2024

Phần 1: Nói & Viết

Nói & Viết

Nói & Viết

Phần 1 của bài thi PTE Core đánh giá khả năng nói và viết của người thí sinh. Trong phần này, người thí sinh sẽ phải thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh một cách tự tin và chính xác. Phần này gồm hai bài kiểm tra, bao gồm Speak và Write. Phần này sẽ mất khoảng 50 phút để hoàn thành.

Trong bài kiểm tra Nói, người thí sinh sẽ được yêu cầu trả lời các câu hỏi ngắn hoặc thực hiện các nhiệm vụ nói ngắn. Thời gian cho mỗi câu hỏi thường rất ngắn, chỉ trong vài giây, do đó, người thí sinh cần phải phản ứng nhanh chóng và tự tin. Họ cũng cần sử dụng ngữ pháp và phát âm chính xác để đạt điểm cao. Các loại câu hỏi có thể bao gồm miêu tả hình ảnh, trả lời câu hỏi đơn giản, hoặc phân tích một đoạn văn ngắn.

Về phần kiểm tra Viết, người thí sinh sẽ phải viết một bài luận ngắn hoặc một bức thư dựa trên một đề bài cụ thể. Họ sẽ được cung cấp một chủ đề hoặc một tình huống và phải trình bày ý kiến của mình một cách rõ ràng và logic. Việc sử dụng từ vựng phong phú, cấu trúc câu phức tạp và luận điểm logic sẽ giúp người thí sinh đạt điểm cao trong phần này.

Personal Introduction

Phần Giới thiệu Cá nhân là cơ hội để bạn làm quen với công nghệ thi PTE và giúp bạn chuẩn bị cho các câu hỏi nghe và nói của mình. Câu hỏi này không đóng góp vào điểm số của bạn và chỉ nhằm mục đích làm quen.

Bạn sẽ có 25 giây để đọc lời nhắc và chuẩn bị câu trả lời, sau đó 30 giây để ghi lại câu trả lời của mình. Bạn chỉ có thể ghi lại câu trả lời của mình một lần.

Read Aloud

Nhiệm vụ: Bạn sẽ thấy một số văn bản tối đa 60 từ sau đó đọc to văn bản, thời gian làm bài thay đổi theo mục, tùy thuộc vào độ dài của văn bản.

Kỹ năng đánh giá: Đọc và nói

Repeat Sentence

Nhiệm vụ: Nghe bản ghi âm của một câu dài từ 3 – 9 giây sau đó lặp lại bản ghi âm đó, thời gian trả lời khoăng 40 giây.

Kỹ năng đánh giá: Nghe và nói

Describe Image

Nhiệm vụ: Bạn sẽ thấy một hình ảnh và mô tả hình ảnh một cách chi tiết trong vòng 40 giây.

Đánh giá kỹ năng: Nói

Respond to a Situation

Nhiệm vụ: Nghe và đọc mô tả một tình huống tối đa 60 từ, sau đó trả lời một câu hỏi về nó bằng một câu trả lời mở rộng, thời gian trả lời khoảng 40 giây.

Đánh giá kỹ năng: Nói

Answer Short Question

Nhiệm vụ: Nghe một câu hỏi dài 3 – 9 giây sau đó trả lời bằng một từ hoặc một vài từ, thời gian trả lời 10 giây.

Kỹ năng đánh giá: Nghe và nói

Summarize Written Text

Nhiệm vụ: Đọc văn bản tối đa 200 từ Sau đó viết một bản tóm tắt ngắn văn bản đó 25–50 từ, thời gian trả lời 10 phút.

Kỹ năng được đánh giá: Đọc và viết

Write Email

Nhiệm vụ: Đọc văn bản tối đa 100 từ sau đó viết email trả lời lại văn bản đó, thời gian viết 9 phút.

Kỹ năng được đánh giá: Viết

Phần 2: Đọc

Đọc

Đọc

Phần 2 của bài thi PTE Core tập trung vào khả năng đọc và hiểu văn bản bằng tiếng Anh của người thí sinh. Trong phần này, người thí sinh sẽ đối mặt với nhiều loại câu hỏi khác nhau đòi hỏi họ phải đọc và hiểu nội dung văn bản một cách chính xác và hiệu quả. Phần này của bài kiểm tra dài khoảng 30 phút và có năm loại câu hỏi khác nhau.

Reading & Writing: Fill in the Blanks

Nhiệm vụ: Bạn sẽ thấy một số văn bản tối đa 200 từ có nhiều khoảng trống. Chọn những từ chính xác từ các hộp thả xuống để điền vào chỗ trống. Các từ hoặc cụm từ này thường bao gồm các từ đồng nghĩa hoặc từ gần nghĩa với từ được đề cập trong văn bản.

Kỹ năng được đánh giá: Đọc và Viết

Multiple Choice, Multiple Answers

Nhiệm vụ: Đọc văn bản tối đa 275 từ. Sau đó trả lời một câu hỏi trắc nghiệm về nội dung hoặc giọng điệu của văn bản. Bạn có thể chọn nhiều hơn một câu trả lời.

Kỹ năng được đánh giá: Đọc

Reorder Paragraph

Nhiệm vụ: Bạn sẽ thấy các hộp văn bản theo thứ tự ngẫu nhiên, văn bản tối đa 110 từ. Bạn sẽ phải kéo từng mục đó và thả vào vị trí phù hợp trong đoạn văn để sắp xếp các thông tin thành một trình tự hợp lý.

Kỹ năng được đánh giá: Đọc

Fill in the Blanks

Nhiệm vụ: Bạn sẽ thấy một số văn bản tối đa 80 từ có nhiều khoảng trống. Kéo các từ trong hộp bên dưới để điền vào chỗ trống dựa trên thông tin được cung cấp trong văn bản.

Kỹ năng được đánh giá: Đọc

Multiple Choice, Single Answer

Nhiệm vụ: Đọc văn bản tối đa 110 từ. Sau đó trả lời một câu hỏi trắc nghiệm về nội dung hoặc giọng điệu của văn bản. Bạn chỉ có thể chọn một phản hồi.

Kỹ năng được đánh giá: Đọc

Phần 3: Nghe

Nghe

Nghe

Phần kiểm tra này dài khoảng 30 phút và có bảy loại câu hỏi khác nhau. Người thí sinh sẽ nghe các bản ghi âm và phải trả lời các câu hỏi hoặc hoàn thành các nhiệm vụ dựa trên nội dung của bản ghi đó. Các câu hỏi dựa trên các đoạn âm thanh hoặc video, bắt đầu phát tự động. Bạn nghe mỗi đoạn âm thanh hoặc video một lần. Bạn được phép ghi chú.

Summarize Spoken Text

Nhiệm vụ: Nghe đoạn ghi âm khoảng 45 – 75 giây Sau đó viết một bản tóm tắt 20 – 30 từ. Thời gian viết 10 phút

Kỹ năng đánh giá: Nghe và viết

Multiple Choice, Multiple Answers

Nhiệm vụ: Nghe đoạn ghi âm về hội thoại hoặc bài giảng sau đó trả lời câu hỏi trắc nghiệm về nội dung hoặc giai điệu của bản ghi âm. Bạn có thể chọn nhiều hơn một câu trả lời. Thời gian khoảng 50 – 90 giây.

Kỹ năng được đánh giá: Nghe

Fill in the Blanks

Nhiệm vụ: Bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại và sau đó phải điền vào các ô trống trống trong bảng điểm hoặc trong văn bản bằng thông tin được nghe được cung cấp, độ dài: 30-60 giây

Kỹ năng được đánh giá: Nghe

Multiple Choice, Single Answer

Nhiệm vụ: Bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng và chọn một câu trả lời đúng cho câu hỏi đã đưa ra. Chọn đoạn tóm tắt tốt nhất bản ghi âm. Độ dài 30–60 giây

Kỹ năng được đánh giá: Nghe

Select Missing Word

Nhiệm vụ: Nghe đoạn ghi âm, Sau đó chọn từ còn thiếu để hoàn thành bản ghi từ danh sách tùy chọn. Thời gian 20–70 giây cho mỗi câu hỏi.

Kỹ năng được đánh giá: Nghe

Highlight Incorrect Words

Nhiệm vụ: NNghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng trong khi nghe đoạn ghi âm, hãy chọn từ sai trong đoạn văn. Thời gian 15–50 giây cho mỗi câu hỏi.

Kỹ năng đánh giá: Nghe và đọc

Write from Dictation

Nhiệm vụ: Nghe bản ghi âm của một câu sau đó viết lại câu đó, thời gian mất khoảng 3 – 5 giây cho mỗi câu hỏi.

Kỹ năng đánh giá: Nghe và viết

Tổng quan về bài thi PTE Core

  • Mục Đích của bài thi PTE Core: PTE Core thường được sử dụng cho mục đích chứng minh khả năng tiếng Anh cho việc xin thị thực làm việc và định cư tại Canada. Bài thi này đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế hàng ngày, chủ yếu là giao tiếp và làm việc.
  • Đánh Giá Kỹ Năng: PTE Core đánh giá 4 kỹ năng chính: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing). Các nhiệm vụ trong bài thi tập trung vào khả năng hiểu và sử dụng tiếng Anh trong các tình huống cuộc sống thực tế.
  • Cấu Trúc Bài Thi: Bài thi PTE Core thường được thi trực tuyến và sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói tự động. Thí sinh sẽ thực hiện các nhiệm vụ như nghe và trả lời câu hỏi, thảo luận về các chủ đề cụ thể, đọc và trả lời câu hỏi, cũng như viết các bài luận hoặc thư ngắn.
  • Chứng Nhận và Công Nhận: PTE Core được chính phủ Canada công nhận cho các mục đích thị thực làm việc và định cư. Khi đạt điểm đủ yêu cầu, thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ chứng minh khả năng tiếng Anh từ PTE.
  • Lợi Ích: PTE Core cung cấp cho thí sinh một cơ hội để chứng minh khả năng tiếng Anh của họ một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Việc có chứng chỉ từ PTE Core có thể giúp thí sinh nâng cao cơ hội xin thị thực làm việc và định cư tại Canada.

Xem thêm Chi tiết bài thi PTE Core mới nhất 2024.

Bảng quy đổi từ kết quả PTE Core sang Khung tham chiếu Ngôn ngữ Canada (CLB) tương ứng:

Bảng quy đổi điểm PTE sang CLB

Bảng quy đổi điểm PTE sang CLB

Liên hệ Trung tâm IELTS with Charles để nhận tư vấn khóa học PTE CORE hiệu quả nhất!

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HỌC THUẬT ANH – IELTS with Charles
Địa chỉ:
Cơ Sở 1: 141 Chấn Hưng, P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM
Cơ Sở 2: 63 Chấn Hưng, P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM
Hotline/Zalo: 0902 348 117 (Ms.Anh) hoặc 0971 670 844
Tham khảo fanpage của Trung Tâm IELTS with Charles tại đây!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá 4

Không có đánh giá nào cho đến nay! Bạn hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:
Shortcode – Thanh Nằm Ngang – Mobile

TẢI TÀI LIỆU

Chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email bạn đăng ký. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA IELTS